Để tồn tại và phát triển trong môi trường kinh doanh khốc liệt như hiện nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần nỗ lực rất nhiều để chèo lái công việc kinh doanh.

Dẫn dắt một doanh nghiệp có thể sẽ khó khăn hơn việc nuôi dạy con cái hoặc duy trì mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình. Nhiều chủ doanh nghiệp có ý tưởng kinh doanh tốt nhưng lại không thể dẫn dắt doanh nghiệp phát triển. Tuy bài viết dưới đây không liệt kê tất cả các bí quyết lèo lái một doanh nghiệp nhưng sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng vững chắc trở thành doanh nghiệp vừa và nhỏ thành công.

BI-QUYET-THANH-CONG

Bí quyết dẫn dắt doanh nghiệp đi đến thành công. Nguồn: Internet

1. Thời điểm là tất cả

Thời điểm sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp xuất hiện trên thị trường đóng một vai trò quan trọng đối với sự tồn vong của doanh nghiệp. Bạn cần dự báo được thị trường, thị hiếu của khách hàng, lựa chọn thời cơ để tung sản phẩm, dịch vụ ra thị trường (đòi hỏi các nguồn lực để có thể tồn tại và chấp nhận rủi ro sự cạnh tranh gia tăng). Điều này đòi hỏi rất lớn ở sự nhạy bén, kiên cường của lãnh đạo.

2. Thương hiệu, thương hiệu và thương hiệu

Các nhà lãnh đạo kinh doanh thường phải tạo được ấn tượng tốt trong lòng khách hàng và đối tác. Bởi nếu khách hàng không tìm được điểm tốt ở bạn thì sẽ tìm đến đối thủ cạnh tranh của bạn nhằm tìm kiếm trải nghiệm tốt hơn. Sau đây là 04 nguyên tắc cơ bản để kết nối, ảnh hưởng và đi đầu cho thương hiệu của bạn:

- Chọn khách hàng mục tiêu: Con đường lớn nhất dẫn đến thất bại là cố gắng để được tất cả mọi người thích.

- Gợi cảm hứng và ảnh hưởng đến khách hàng của bạn: Một thông điệp về thương hiệu gợi cảm hứng có tầm ảnh hưởng lớn hơn là chỉ nhấn mạnh những chức năng, đặc điểm của sản phẩm

- Kết nối với cộng đồng: Mục tiêu của bạn là tạo sợi dây tình cảm của khách hàng với thương hiệu của bạn

- Duy trì hình ảnh thương hiệu: Bạn hãy đảm bảo rằng các hình thức làm việc và cư xử của nhân viên các cấp trong tổ chức duy trì hình ảnh thương hiệu của công ty bạn.

3. Mở rộng quy mô kinh doanh

Tạo một sản phẩm độc đáo và một thương hiệu độc đáo là chưa đủ đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Điều cần tiếp theo là bạn cần tìm cách mở rộng phát triển kinh doanh. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn vừa mở rộng công việc kinh doanh của mình:

- Bạn có thể tuyển được những nhân viên có mức năng suất làm việc ở vị trí trưởng nhóm bán hàng hoặc tương tự như bạn.

- Bạn có thể tăng nguồn lực hấp dấn khách hàng ở nền tảng vững chắc.

- Tỷ lệ tạo ra doanh thu và doanh thu được dự đoán ở mức phù hợp.

- Chi phí để bạn có thêm một khách hàng mới thấp hơn nhiều so với lợi nhuận bạn thu được từ người khách đó.

- Khách hàng của bạn có được sản phẩm, dịch vụ phù hợp ở thời gian phù hợp và địa điểm phù hợp.

4. Áp dụng công nghệ

Gần 64% số người tham gia khảo sát trong cuộc nghiên cứu các lãnh đạo doanh nghiệp nhỏ của Bank of Amercia cho rằng: họ muốn tận dụng tốt hơn các cải tiến công nghệ giúp họ quản lí công việc. Hiện tại, hầu như không có một rào cản nào để thâm nhập vào mạng lưới vô tuyến. Vì thế, doanh nghiệp có thể tiếp cận nhanh chóng và không tốn nhiều chi phí tới các công nghệ hỗ trợ công việc kinh doanh của doanh nghiệp.

5. Giảm áp lực để thành công

Cũng theo kết quả khảo sát của Bank of America, hầu hết các chủ doanh nghiệp nhỏ cho rằng xây dựng công ty thành công áp lực gấp đôi so với duy trì mối quan hệ tình cảm tốt đẹp với người yêu (vợ/chồng). Áp lực gấp 3 lần so với việc nuôi dạy con cái và gấp hơn 4 lần so với quản lí tài chính cá nhân của bản thân. Khoảng 38% các doanh nghiệp nhỏ vẫn duy trì công việc toàn thời gian hoặc bán thời gian của họ trong khi điều hành công việc kinh doanh của mình.

Người chịu nhiều sáp lực có thể hay nổi cáu. Tuy nhiên, nếu bạn rơi vào trạng thái không vui vẻ, hay nổi cáu, không động lực, không khỏe mạnh thì không thể lèo lái, tạo ra một hình thức kinh doanh có trải nghiệm thị trường tích cực. Không chỉ vậy, bạn có thể tạo ra sự ảnh hưởng tới những người làm việc chung với bạn. Vì vậy, bạn hãy đầu tư thời gian vào chăm sóc bản thân cả mặt thể chất lẫn tinh thần sẽ tăng cơ hội thành công dài hạn cho doanh nghiệp của bạn. Sức khỏe tinh thần có thể là các bài tập thể dục cá nhân thường ngày, các nhu cầu khác của cá nhân.

Sưu tầm từ Best

ITP – OFFICE, Khu Công Nghệ Phần Mềm - Đại Học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Khu phố 6, Phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 372 44 404.

Email : hotrokhachhang@vnu-itp.edu.vn

Văn phòng ảo Thủ Đức, Văn phòng Quận 9,  TPHCM, văn phòng chia sẻ TPHCM