Khách hàng có thể dễ dàng thuyết phục bên cho thuê giảm giá nhờ chỉ ra hàng loạt điểm yếu (nếu có) của khu cho thuê bị lộ khi mưa to, triều cường cao.

Các cơn mưa lớn gây ngập và thiệt hại khắp Sài Gòn vừa qua đang làm dày thêm nỗi lo, trăn trở của người mua nhà. Tuy nhiên, nhìn ở góc độ tích cực, mùa mưa lũ là thời điểm thuận lợi để mọi người tiến hành các giao dịch nhà đất, tìm văn phòng cho thuê. Dưới đây là 7 lý do để săn văn phòng cho thuê trong thời điểm mưa lũ, giúp bạn tránh được những tổn thất đáng tiếc về sau.

Thứ nhất: Vào mùa mưa lớn và triều cường đạt đỉnh, đi xem văn phòng cho thuê là cơ hội tốt để khám phá thực tế xung quanh khu vực căn nhà tọa lạc theo kiểu mắt thấy tai nghe. Chọn thời điểm này để khảo sát văn phòng có thể tránh được những màn quảng cáo "chối quanh" rằng khu này không ngập hoặc lấp lửng ngập ít, không đáng ngại. Người thuê còn có cơ hội xác minh rõ mức độ ngập lụt của khu vực mình muốn dọn về làm việc. Cụ thể là đưa ra những ngưỡng giới hạn cho các cấp độ ngập:  "tạm ổn", "vẫn có thể chịu đựng" hoặc "tuyệt đối không thuê".

Thứ hai: Sau khi xác định khu vực văn phòng tọa lạc không bị ngập do mưa lớn vẫn chưa tuyệt đối an toàn, người thuê cần tìm hiểu hệ thống thoát nước bên trong văn phòng có bị ảnh hưởng bởi triều cường không. Nếu hệ thống thoát nước của văn phòng yếu, triều cường lên cao ngay lập tức văn phòng sẽ bị ngập do việc thoát nước không đáp ứng kịp.

Thứ ba: Ở Sài Gòn cốt san nền nhiều nơi không đồng nhất. Một số tuyến đường dài có đoạn nền cao - thấp xen kẽ nhau. Căn nhà đang khảo sát không bị ngập nhưng cách đó 200-300m lại ngập cả bánh xe là chuyện bình thường. Như vậy, một số văn phòng mưa lớn và triều cường cao vẫn không bị ảnh hưởng nhưng trước khi muốn đi đến cửa văn phòng phải vượt qua một vùng trũng, có đoạn ngập sâu.

cho thue van phong1

Thứ tư: Mùa mưa với những giai đoạn cao điểm lưu lượng nước mưa lớn có thể trở thành trợ thủ đắc lực cho người thuê văn phòng vì thời điểm này giúp họ xem được những lỗi bên trong phòng như dột, thấm, mục nát do ẩm thấp...

Thứ năm: Một số nơi mùa khô ở trạng thái bình thường, thậm chí khiến khách xem văn phòng đạt chỉ số hài lòng cao. Thế nhưng mùa mưa hoặc triều cường lại phát sinh vấn đề nan giải là xuất hiện mùi hôi từ cống rãnh bốc lên nồng nặc. Đây là điểm trừ rất lớn, đặc biệt cần chú ý đối với những văn phòng cho thuê có miệng cống lớn nằm ngay trước lối ra vào.

Thứ sáu: Khảo sát mùa mưa có thể giúp người thuê văn phòng, giới đầu tư dễ dàng lập ra bản đồ ngập lụt, so sánh từng khu vực tiềm năng với nhau, từ đó sàng lọc đâu là văn phòng phù hợp nhất.

Thứ bảy: Do ý thức được một số nhược điểm của văn phòng phát sinh trong mùa mưa lũ, nhiều chủ cho thuê sẽ rao giá "mềm lại" chứ không hét giá trên trời. Cũng trong thời điểm này, bên thuê nhờ nắm được các điểm yếu của căn nhà có thể dễ thoả thuận giá mình mong muốn và chốt giao dịch nhanh.

Một số quy tắc vàng tránh ngập úng khi thuê văn phòng tại TPHCM

Nơi cao ít ngập: độ cao thành phố theo hướng Bắc chảy về phía Nam. Quận 9 , Gò Vấp , quận 12 thường ít ngập hơn các khu khác.

Tránh cốt nền quá cao: xung quanh nơi có cốt nền cao sẽ là vùng trũng hơn,  thường ngập. Nếu bất động sản ở trên đỉnh của khu vực có cốt nền cao thì căn nhà không ngập nhưng đường về nhà sẽ ngập. Quan sát bằng mắt thường, nhìn kỹ vào cốt nền nhà của khu vực gần nơi đang đứng, nếu đa số nhà xung quanh có cốt nền cao là đường trước nhà dễ ngập. Nếu trời khô ráo mà nhìn dưới phía chân tường thấy rong rêu bám và có vết ố chạy song song với chân tường thì nước sẽ cao đến đó khi ngập.

Bỏ qua nơi đường cao hơn nền nhà: đường cao không ngập nhưng nền nhà thấp hơn, nước về chỗ trũng sẽ khiến cho ngôi nhà chìm trong nước.

Lưu ý văn phòng ven kênh rạch: nếu văn phòng ven kênh, rạch, sông ngòi, cần chú ý thêm vấn đề triều cường, vì tác hại của triều cường gây ra lớn hơn rất nhiều so nước mưa lớn.

ITP – OFFICE, Khu Công Nghệ Phần Mềm - Đại Học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Khu phố 6, Phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 372 44 404.

Email : hotrokhachhang@vnu-itp.edu.vn

Văn phòng ảo Thủ Đức, Văn phòng Quận 9,  TPHCM, văn phòng chia sẻ TPHCM